Với
5 kỷ lục được Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) công nhận, ẩm thực Việt
Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên khắp thế giới.
WorldKings
là Liên minh Kỷ lục đầu tiên trên thế giới do các Tổ chức Kỷ lục quốc gia cùng
hợp lực lại để tạo thành. WorldKings thành lập từ năm 2013 có trụ sở chính tại
New Delhi (Ấn Độ) và San Diego (Mỹ), với văn phòng liên lạc đặt tại 5 châu lục
trên thế giới, trong đó Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings là một thành viên
chính thức. Hiện tại WorldKings có 22 tổ chức thành viên.
Thật không ngoa khi nói Việt Nam là một "thiên đường ẩm thực" với hàng
trăm hàng nghìn các món ăn đến từ 3 miền Bắc - Trung - Nam. Món nào cũng mang
hương vị đậm đà, kết hợp hài hoà giữa các loại gia vị và nguyên liệu. Từ những
quán ăn bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng đều đủ sức làm nức lòng du
khách. Không những vậy, các món ăn Việt Nam cũng luôn được sự đón nhận nồng nhiệt
từ bạn bè quốc tế và liên tục "lên
sóng" những tờ báo nước ngoài. Trong số đó, thành tích "phổng mũi" nhất là được Liên
minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) công nhận 5 kỷ lục ẩm thực.
ĐẤT NƯỚC SỞ HỮU NHIỀU MÓN SỢI VÀ NƯỚC DÙNG HẤP DẪN NHẤT
THẾ GIỚI
Quả thật các món sợi và nước ở Việt Nam nhiều không kể
xiết, nào là phở, bánh canh cho đến các loại bún. Ở Hà Nội thì có phở, bún mọc,
bún ốc, bún thang,… Miền Trung thì nổi tiếng với bún bò, bún tôm, bún chả cá,…
Còn miền Nam thì có hủ tiếu, bún bì, bún mắm, bún cá, bánh canh,… Mỗi món đều
có hương vị riêng biệt, khó trộn lẫn. Chưa kể đến 7749 các món biến tấu từ bản
gốc, chẳng hạn như phở gà, phở phay,… Thậm chí, cùng 1 món ăn nhưng chỉ cần
khác địa điểm là sẽ ra 1 món mới.
Lẩu mắm là một phiên bản đặc sắc và trù phú hơn của bún mắm. Điểm nổi bật của món ăn này đến từ phần nước lẩu dùng nước dừa tươi để nấu, sau đó người ta sẽ cho thêm xương heo và các loại mắm vào hầm cùng để dung hòa hương vị. Ngoài ra, lẩu mắm còn được "bồi" thêm cà tím, khổ qua và nhiều loại rau để chống ngán. Khi ăn, bạn có thể nhúng tôm, tép, mực, cá basa, thịt ba chỉ vào phần nước lẩu rồi ăn cùng cà tím để hương vị được giao hoà.
BÁNH XÈO
Bánh xèo là một món ăn truyền thống vô cùng bình dân,
thơm ngon. Tùy vào từng khu vực, cách chế biến và hương vị của món bánh xèo sẽ
có thể thay đổi chút đỉnh. Chẳng hạn như ở miền Nam, vỏ của bánh xèo sẽ to, mỏng
và giòn, còn miền Trung thì phần vỏ sẽ nhỏ, dày và ít giòn hơn. Thế nhưng, dù ở
miền nào thì điểm chung của món bánh xèo luôn là phần nhân tôm, thịt, giá đỗ, đậu
xanh đầy ắp. Khi ăn, thực khách sẽ xé 1 miếng bánh, đặt trong lá rau sống và cuộn
lại, sau đó chấm ngập vào nước mắm chua ngọt.
BÁNH BÈO
Ngoài bánh xèo thì bánh bèo cũng là một món bánh trứ
danh của Việt Nam. Bánh bèo thường được làm từ bột gạo nguyên chất hấp chín, ăn
cùng với tôm, thịt xay hoặc chỉ đơn giản là đậu xanh cùng mỡ hành. Ở mỗi vùng
miền sẽ có cách chế biến khác nhau. Ở miền Trung, bánh bèo sẽ được đựng trong
chén, chấm với nước mắm. Còn ở miền Nam, bánh bèo sẽ được đổ thành những chiếc
tròn tầm 5cm. Riêng ở Hải Phòng, bánh sẽ được gói trong lá chuối và ăn cùng nước
mắm xíu mại.
BÁNH ĐÚC
Bánh đúc nóng nổi tiếng với mùi thơm thoang thoảng của
bột gạo tẻ, hoà quyện cùng thịt băm đậm vị, mộc nhĩ sần sật, hành phi và nước
dùng mặn ngọt. Ngoài bánh đúc nóng ra thì ở miền Nam còn một loại bánh đúc ngọt
lá dứa ăn cùng nước cốt dừa beo béo cũng khá lạ vị.
BÁNH GIÒ
Vốn có giá thành rẻ, lại tiện để mang đi khắp nơi,
bánh giò đã trở thành một món bánh ăn sáng quen thuộc của nhiều người Việt. Khi
thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh mềm mịn, thơm nhẹ mùi gạo và lá
chuối, cộng với phần nhân thịt bằm và trứng cút mặn ngọt, phải nói là thơm ngon
"số dzách".
BÁNH NẬM
Cùng với bánh bèo, bánh nậm là một món ăn truyền thống
đặc trưng của xứ Huế. Loại bánh này được làm từ bột gạo, được đổ khá mỏng, dài,
xếp đều trên lá chuối. Bên trên sẽ rắc thêm tôm khô nhuyễn và hành lá và chấm
cùng với nước mắm pha khi ăn.
ĐẤT NƯỚC CÓ NHIỀU MÓN CUỐN NGON NHẤT THẾ GIỚI
Việt Nam là "thiên
đường" món cuốn với 103 loại khác nhau như phở cuốn, gỏi cuốn tôm, bò
cuốn lá lốt, bò bía,… với cách chế biến và sự kết hợp thành phần phong phú. Đặc
trưng của những món cuốn Việt là có khá nhiều rau, hương vị tươi mát, thường được
ăn cùng nước chấm.
PHỞ CUỐN
Đây là một món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với
hương vị "không phải dạng vừa"
nhưng nguyên liệu thì vô cùng đơn giản. Mỗi cuốn phở bao gồm lớp bánh mềm dẻo
bên ngoài, bọc lấy phần nhân thịt bò xào, xà lách, rau thơm, cà rốt,... bên
trong, được chấm với nước mắm chua cay khá "cuốn".
GỎI CUỐN
Món gỏi cuốn thường gây ấn tượng với thực khách với lớp
bánh tráng trong suốt bao bọc tôm luộc, thịt ba chỉ cùng các loại rau sống, xà
lách, hẹ xanh và thêm một chút bún tươi nhìn vô cùng đẹp mắt. Điểm đặc biệt của
món gỏi cuốn là không có loại nước chấm rõ ràng nào mà tùy từng khẩu vị người
ăn có thể kết hợp với tương đen, mắm nêm, mắm tỏi ớt hay sốt bơ đậu phộng.
Ngoài ra, gỏi cuốn còn một phiên bản khác là bì cuốn với phần nhân là thịt heo
và da heo dai giòn ăn kèm với dưa muối chấm cùng nước mắm chua ngọt.
NEM RÁN
Nem rán hay chả giò, chả ram là một món ăn phổ biến,
quá đỗi quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Nguyên liệu chính của món ăn bao gồm
thịt lợn, tôm, mộc nhĩ, miến dong,… tất cả được xay nhỏ, kết hợp cùng các loại
gia vị như hành lá, tiêu xay, nước mắm,… làm cho chiếc nem trở nên thơm ngon với
hương vị đậm đà.
BÒ LÁ LỐT
Bò lá lốt này tuy không rầm rộ nhưng hầu như ai từng
ăn 1 lần vì món ăn này gần như phủ sóng ở khắp mọi nơi và giá cả thì lại cực kì
bình dân. Bò lá lốt thường được làm từ 2 nguyên liệu chính là thịt bò cuộn
trong lá lốt và đem nướng đến khi chín thơm. Sau đó sẽ được ăn kèm với những loại
rau sống khác như diếp cá, xà lách, húng quế, dưa leo, khế,… và chấm cùng mắm
nêm.
BÒ BÍA
Món bò bía có 2 loại: bò bía ngọt và bò bía mặn. Bò
bía mặn là món ăn đặc sản miền Nam, bao gồm lạp xưởng, trứng gà, cà rốt, rau xà
lách, củ sắn, tôm khô, rau thơm,… tất cả được thái nhỏ và cuốn khéo léo trong lớp
bánh tráng. Nước chấm của món này chỉ gồm tương ớt trộn với lạc rang giã nhỏ
khá đơn giản nhưng khi ăn kèm cuốn bò bía thì lại thơm ngon khó cưỡng. Còn
riêng về bò bía ngọt thì đã quá quen thuộc với tuổi thơ nhiều người. Thành phần
món này cũng khá đơn giản với vị ngọt lịm từ thanh mạch nha, thơm ngậy của dừa,
bùi bùi của vừng đen,... tạo thành một tổng thể hương vị đáng mê mẩn.
BÁNH TRÁNG CUỐN
Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì món ăn này vẫn có những
thành phần cơ bản của bánh tráng trộn bình thường như mực khô xé, xoài chua,
rau răm thơm, sốt bơ, sốt me nhưng lại được cuốn lại thành từng cuộn và cắt miếng
vừa ăn. Chính nhờ sự độc đáo về hương vị và hình thức, bánh tráng cuộn dần trở
thành món ăn vặt quen thuộc với nhiều người.
HOA THIÊN LÝ
https://afamily.vn/tu-hao-ngoi-ngoi-voi-5-ky-luc-am-thuc-lam-rang-danh-viet-nam-tren-dau-truong-am-thuc-the-gioi-20220726123245674.chn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét