Phần này chính là lưỡi heo. Lưỡi heo không chỉ ngon và
thơm mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt lưỡi rất giàu calo và axit béo,
cũng như kẽm, sắt, choline và vitamin B12. Loại thịt này được coi là đặc biệt
có lợi cho những người ốm yếu và phụ nữ đang mang thai.
Sách Dược tính chỉ nam cho biết “lưỡi heo (trư thiệt) vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, tác dụng bổ tỳ
vị, ích hư tổn, trợ ngũ tạng, khai vị giúp ăn ngon cơm”.
Tuy nhiên, lưỡi heo chứa hàm lượng cholesterol cao nên
bạn chú ý không ăn quá nhiều để tránh mắc các bệnh về tim mạch và bệnh gout.
Người đang đau khớp do gout nên kiêng hoặc hạn chế ăn lưỡi lợn do đây là bộ phận
bổ dưỡng giàu đạm.
- Lưỡi heo gỏi ngó sen: Món này có tác dụng kiện tỳ vị,
ích ngũ tạng, dưỡng khí huyết…, trị chứng suy nhược ăn ngủ kém, khí huyết hư,
đau đầu chóng mặt huyết áp thấp. Nguyên liệu gồm lưỡi heo, ngó sen, hành tây,
cà rốt, đậu phộng rang, tỏi, ớt, ngò rí, rau răm, chanh, gia vị.
- Cháo lưỡi heo đậu xanh: Công dụng của món này là kiện
tỳ vị dưỡng khí huyết, ích ngũ tạng…, thích hợp cho người hay lo nghĩ tổn
thương tâm tỳ, mệt mỏi, ăn ngủ kém, hay quên. Các nguyên liệu gồm lưỡi heo, gạo
mới, đậu xanh, hành ngò, tiêu, gia vị.
- Gỏi lưỡi heo thập cẩm: Công dụng món ăn này là bổ
khí huyết, ích tỳ thận… trị chứng tỳ vị hư, ăn ngủ kém, huyết áp thấp, đau đầu
chóng mặt. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm lưỡi heo, đu đủ, hành tây, cà rốt, đậu
phộng rang, tỏi băm, ớt, ngò rí, rau răm, chanh, gia vị.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét