SỨA có kích thước lớn, cá biệt có có con lại dài lên tới 3 mét.
Trên xúc tua của sứa có chứa chất độc có thể gây ngứa, thậm chí là bỏng da. SỨA
có thể được tìm thấy trên khắp các vùng biển, vì nước là nơi chúng sinh sống
nên được coi là nơi sinh sống của chúng khá rộng rãi vì chúng có thể được tìm
thấy ở hầu hết các đại dương.
Người Huế đọc và viết là NUỐC
(phụ âm cuối C)
Sứa là một loài động vật không xương sống với một ngoại
hình rong suốt hình vòm kết hợp với các xúc tu của sứa có thể dài lên tới 60m
và trong mỗi xúc tu chứa hàng ngàn sợi lông dạng xoắn giống như những chiếc gai
có chứa nọc độc.
Cơ thể của loài sứa một số có màu trong, nhưng những
loài khác có màu sắc rực rỡ như hồng, vàng, xanh lam và tím, đôi khi còn tiết
ra ánh sáng phát quang trông rất sặc sỡ.
Bên trong cơ thể của sứa chiếm tới 95% là nước và 5%
còn lại là protein cấu trúc, tế bào thần kinh và cơ. Vì vậy nhiều người còn gọi
sứa là loài thạch thật.
Kích thước của loài sứa có thể thay đổi, tuỳ vào mỗi
con có con chỉ lớn hơn ngón tay cái nhưng có con lại dài lên tới 3 mét.
Loài
sứa có tên Sea Netle (sứa tầm ma biển)
Loài
sứa lớn với đường kính lên tới 1,2 m cùng xúc tu dài hơn 30 m mới được phát hiện
tại vùng ven biển từ bang Maine tới Massachusetts.
Đây là loài sinh vật khá đơn giản bởi vì bên trong cơ
thể của chúng không có não, máu và cả trái tim. Chúng được cấu thành ba lớp: lớp
bên ngoài được gọi là lớp biểu bì, lớp giữa là một chất giày như mực có độ đàn
hồi, giống như thạch và trong suốt được gọi là mesoglea, lớp bên trong cùng là
lớp ruột.
Một hệ thống thần kinh cơ bản, hay mạng lưới thần
kinh, cho phép sứa ngửi, phát hiện ánh sáng và phản ứng với các kích thích
khác. Khoang tiêu hóa đơn giản của sứa hoạt động như cả dạ dày và ruột của nó,
với một lỗ mở cho cả miệng và hậu môn.
Mùa hè là mùa sứa, nuốt nổi. Từng thảm sứa di động
trên mặt biển trông như vườn hoa sặc sỡ. Sứa, nuốt không có mắt, không có vây,
không có tai, không có đuôi và cũng không có xương... Người đi biển gặp thảm sứa
thì lấy dây buộc lại và dùng thuyền máy kéo lôi vào bờ. Sứa sẽ được đưa lên bãi
cát.
B.
NUỐT
1.
CON
NUỐT:
Nuốt
cùng họ với sứa, nhưng nhỏ hơn nhiều, chỉ bằng khoảng trái tắc Nuốt là loại động vật nhuyễn thể, không
xương. Ở dưới nước, chúng trong suốt. Vớt ra khỏi nước, chúng đổi sang màu trắng
sữa, phớt xanh da trời hay hồng nhạt. Nhiều người lầm tưởng nuốc là sứa, nhưng
không phải vậy. Nuốt lành và ăn ngon hơn sứa rất nhiều. Nuốt chỉ có ở vùng đầm phá của Huế, vùng đầm Cầu Hai (Thừa Thiên) vì ở đây độ mặn trong nước lợ mạnh hơn, hoặc ở vùng ven biển như Cửa Tùng, Cửa Việt, Gia Đẵng (Quảng Trị), vùng ven biển Quảng Bình và Hà Tĩnh...
“Con Nuốt thương nhớ ngàn khơi.
Con chim nhớ tổ, con người nhớ tông”(Thơ Mường Mán)
Vào mùa nuốt, từ vùng biển các chị em phụ nữ gánh nuốt lên các chợ ở thành phố để bán. Những
con nuốt be bé đựng trong chiếc thùng hoặc thau chứa ngập tràn nước biển để giữ
cho nuốt được tươi sống. Người bán hàng thường hay rải trên mặt thùng, thau đựng
nuốt những trái ớt chín đỏ, trông rất đẹp mắt. Con nuốt có vị mằn mặn, đủ để gây ấn tượng về mùi vị của biển, khi thưởng
thức còn có cảm giác mát, ngọt của loại hải sản tươi sống.
Con nuốt là
con vật không có mắt, tai, không có xương, có màu trắng trong, phơn phớt xanh.
Nuốt có hai phần, nuốt tai và nuốt chân; nuốt tai giòn mềm, nuốt chân giòn tan,
nhai sần sật rất khoái khẩu. Món Nuốt
đã từ lâu được dân Huế, Quảng Trị, nói đúng hơn là dân miền Trung rất ưa chuộng.
Ăn Nuốt ngon miệng và mát cho cơ thể. Tuy nhiên để có món nuốt ngon thì cũng lắm
công phu.
Nuốt được chia làm hai phần gồm tai và chân. Phần tai
rất thích hợp để kẹp rau sống chấm ruốc hoặc làm gỏi. Nhưng đặc sắc phải kể đến
chân nuốt, giòn giòn, sần sật - làm nên linh hồn của món trứ danh: Bún giấm nuốt.
2. BÚN GIẤM NUỐT
Đặc sắc nhất là giấm
nuốt – Nuốt chân mua về ngâm trong nước lạnh và lá ổi để tạo độ giòn. Lúc gần
ăn, vớt ra để ráo, càng ráo càng ngon.
Món ăn cần nêm nấu công phu, bày biện tỉ mỉ: người ta
chuẩn bị nuốt, tôm, cua đều tươi, thịt ba
chỉ, cá bống thệ, đậu phộng, bánh tráng, rau sống...; sau đó, ngâm nuốt với
nước lá ổi, lá sung để tạo độ giòn cho nuốt, lúc sắp ăn vớt nuốt ra để ráo nước,
càng ráo con nuốt càng giòn; tiếp theo, người ta sẽ tiến hành bóc vỏ tôm (nếu
được tôm rằn càng ngon và đẹp), sau đó ướp tôm với hành, tiêu, mắm, muối rồi om
tôm đã được ướp gia vị với dầu ăn riu riu lửa cho thấm, khoảng ít phút sau là
có được món tôm kho vàng ươm, thơm lừng. Nồi nước dùng nêm thêm ruốc, pha nước
nhiều - ít tùy vào số lượng người ăn và khẩu vị của thực khách; lúc nước sôi sẽ
cho cà chua nhưng phải là cà chua bi
mới đúng hiệu; để nồi nước lèo thêm ngon ngọt, có màu hấp dẫn, người ta sẽ cho
thêm gạch cua để làm riêu cua, đơn giản hơn có thể lấy trứng gà đánh tan đều cả
lòng trắng và đỏ, bỏ vào nồi nhỏ lửa cũng sẽ có được những làn vân đẹp như riêu
cua (tất nhiên hương vị và mùi thơm cua - trứng có khác nhau).
Giấm
nuốt
rất cần đến rau sống, bao gồm: bắp chuối
sứ xắt mỏng trộn với kinh giới, rau thơm, ngò, giá sống là đủ bộ; phụ gia
có thêm đậu phộng rang đãi sạch vỏ, giã dập
vừa, bánh tráng gạo nướng chín có vị giòn, mùi thơm; muốn thêm vị đậm đà,
phải có nước lèo nấu với gan heo, mè đậu
và nếu làm đúng theo bài bản, cần có canh
cá bống thệ nấu với thơm hay cà chua.
Món bún giấm nuốt
khi ăn, bỏ vào tô mỗi thứ một ít, trước hết bỏ một ít bún vào tô, sắp trên mặt
bún rau sống, nuốt, tôm kho, thịt ba chỉ, cá bống thệ, đậu phộng, bánh tráng
bóp vụn, chan thêm ít nước dùng, muỗng nước lèo, tí tương ớt... trộn đều, ăn
nóng rất ngon. Món ăn này thường được dùng vào buổi trưa hè hay chiều hạ, rất
mát dạ.
Thưởng thức vị ngon này, người ăn hẳn phải trầm trồ
khen ngợi, dẫu vậy lòng cũng không khỏi băn khoăn: món ăn không có mùi giấm tại sao gọi là GIẤM NUỐT; phải chăng do vị chua tỏa ra từ cà chua, thơm nên gọi là
giấm để thi vị hóa món ăn. Chừng ấy điều tưởng chừng bình thường thôi, thế mà
tô bún giấm nuốt đã là món ăn đặc sản Huế, Quảng Trị với đầy đủ hương vị cuộc đời:
ngọt của tôm, cay của ớt, chua của cà chua, bùi của đậu phộng, mát giòn của nuốt.
Món bún giấm nuốt ngon nhờ vào phần nước lèo. Phần nước này được làm nên từ những con tôm tươi nhảy tanh tách, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi cho đẹp mắt. Nêm nếm đầy đủ gia vị cho thấm. Thịt ba rọi cắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị. Phi dầu với hành cho thơm, gia thêm tí ớt bột, xào thấm tôm thịt. Riu riu trong lửa nhỏ chừng 10 phút cho tôm thịt thấm rồi châm thêm nước dùng xăm xắp. Nêm nước dùng hơi thấm tháp rồi cho cà chua bi vào, sôi vài dạo tắt bếp. Màu cam từ gạch tôm hòa với màu đỏ của cà chua tạo nên một hỗn hợp nước lèo sanh sánh, thấm thía rất riêng.
Rau sống ăn kèm gồm một vài loại rau thơm và đặc biệt
phải có bắp chuối sứ trắng bào nhuyễn. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị thêm đậu phụng
rang vàng giã dập, bánh tráng mè nướng, mắm ruốc nêm nếm cho bớt mặn, thêm vài
trái ớt xanh mới thật đúng điệu. Món bún ấm nóng, thơm nồng mùi rau thơm, ngọt
đậm đà của nước lèo tôm tươi hòa quyện cái beo béo của bánh tránh, đậu phụng, đặc
biệt vị ngọt giòn tan của những con nuốt sần sật trong miệng hứa hẹn sẽ là món
khó quên.
Mùi rau thơm nhè nhẹ, nước sốt ngọt đậm đà của hương vị
tôm tươi hòa quyện. Hương vị nuốt chân
sần sật ăn cùng bánh tráng giòn tan, vừa kích thích vị giác vừa mang lại những
trải nghiệm ẩm thực vô cùng mới mẻ với đầy đủ hương vị cuộc đời: ngọt của tôm,
cay của ớt, chua của cà chua, bùi của đậu phộng, mát giòn của nuốt.
Món nuốt ngon phải có nước chấm ngon. Nước chấm thường
làm từ nước mắm nhĩ, pha thêm ớt, tỏi, tiêu, gừng. Cũng có thể chấm Nuốt với mắm
ruốc. Mắm ruốc ăn với nuốt tùy theo độ ăn cay của bạn mà cho thêm tỏi, ớt,
chanh hay thêm tí bột ngọt.
Mùa hè được ăn món nuốt Huế, Quảng Trị vừa mát vừa
giòn vừa cay cay, thơm thơm, quả thật là thú vị. Bạn nào có dịp ghé đến Huế, Quảng
Trị vào mùa hè, nhớ bắng mọi cách thưởng thức cho được món nuốt nhé. Chắc chắn
sẽ ngon lại tốt cho sức khỏe nữa.
C.
BÚN SỨA VÀ CÁC MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ SỨA.
Món bún giấm nuốt ngon nhờ vào phần nước lèo. Phần nước này được làm nên từ những con tôm tươi nhảy tanh tách, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi cho đẹp mắt. Nêm nếm đầy đủ gia vị cho thấm. Thịt ba rọi cắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị. Phi dầu với hành cho thơm, gia thêm tí ớt bột, xào thấm tôm thịt. Riu riu trong lửa nhỏ chừng 10 phút cho tôm thịt thấm rồi châm thêm nước dùng xăm xắp. Nêm nước dùng hơi thấm tháp rồi cho cà chua bi vào, sôi vài dạo tắt bếp. Màu cam từ gạch tôm hòa với màu đỏ của cà chua tạo nên một hỗn hợp nước lèo sanh sánh, thấm thía rất riêng.
1. BÚN
SỨA
Bún
sứa
là món ăn không thể thiếu và là món ăn đặc sản vùng đất Miền Trung từ Phan Thiết
trở ra. Nhiều địa phương nổi tiếng với món ăn này như: Bình Định, Phan Rang –
Ninh Thuận, Ninh Hòa – Khánh Hòa.
Sứa
vừa bắt lên được ngư dân chà rửa thật sạch phần nhớt khi còn ở ngoài biển, nên
sứa ngả màu xanh pha tím rất đẹp. Về nhà người ta giã lá ổi (có chất chát) hoặc
phèn chua ngâm vào cho sứa se lại, vài tiếng đồng hồ sau đem ra xả nước lạnh thật
kỹ, cắt thành miếng nhỏ thì mới dùng được. Vào mùa sứa, từ khoảng cuối xuân - đầu
hạ, sứa biển ở đây có rất nhiều.
Rau:
Món bún sứa phải ăn với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm... thái nhỏ, bên cạnh là các hũ ớt màu, ớt hiểm, chanh...
Nước
lèo:
Ngoài ra, để chế biến món bún sứa ngon thì việc chọn sứa thì một phần rất quan trọng khác nữa cũng quyết định tới món ăn chính là nước lèo. Nồi nước bún sứa ngon là nồi nước được hầm xương lợn cho thật nhừ. Dùng chảo đun dầu cho nóng vừa rồi đổ vào đó tôm tươi và cà chua (đã bỏ hột) băm nhỏ, sẽ có một thứ nước sệt màu vàng ánh dầu, sau đó đổ tất cả vào nồi nước dùng.
Món bún sứa phải ăn với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm... thái nhỏ, bên cạnh là các hũ ớt màu, ớt hiểm, chanh...
Ngoài ra, để chế biến món bún sứa ngon thì việc chọn sứa thì một phần rất quan trọng khác nữa cũng quyết định tới món ăn chính là nước lèo. Nồi nước bún sứa ngon là nồi nước được hầm xương lợn cho thật nhừ. Dùng chảo đun dầu cho nóng vừa rồi đổ vào đó tôm tươi và cà chua (đã bỏ hột) băm nhỏ, sẽ có một thứ nước sệt màu vàng ánh dầu, sau đó đổ tất cả vào nồi nước dùng.
Bún sứa phải ăn nóng mới ngon. Ở các tiệm, bún đã được chần nước sôi, bỏ vào bát; được xếp lên trên mặt một lớp sứa, nước dùng được chan lên nóng hổi. Khi ăn, bỏ rau sống và giá vào tô, thêm một tí ớt dầu cho thật cay, cắn thêm một trái ớt hiểm thì càng ngon.
1. Gỏi sứa hành tây.2. Sứa xào cần tây3. Gỏi sứa xoài xanh4. Gỏi sứa tai heo5. Gỏi sứa hoa chuối6. Gỏi sứa dưa hấu7. Gỏi sứa dưa chuột (dưa leo)8. Gỏi sứa đu đủ9. Gỏi sứa đỏ10. Gỏi sứa ngó sen11. Sứa xào sả ớt12. Sứa xào sa tế
*
Món Nuốt Quảng Trị - Đồng Hương Quảng Trị.
Các trang web viết về SỨA và NUỐT trên mạng
1 nhận xét:
Món gỏi nuốt đơn giản:
http://donghuongquangtri.com/upload/donghuongquangtri/Nuot-sua-360-1.jpg
Đăng nhận xét