NHỮNG
MÓN ĂN TẾT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM ÍT NGƯỜI BIẾT VÀ SẮP “BIẾN MẤT”
Nói đến những món cổ truyền ngày Tết ở Việt Nam, bên cạnh
bánh chưng hay bánh tét là món nhất định phải có, thì mỗi vùng miền lại có những
món đặc trưng của mình như thịt gà luộc, giò chả, nem rán, thịt kho, hành kiệu
muối hoặc dưa món... Thế nhưng có những cái tên dù đã là món cổ truyền nhưng lại
hiếm người biết, thậm chí những món này còn có nguy cơ bị thất truyền, đó chính
là mọc vân ám và bánh bó mứt.
MỌC
VÂN ÁM
Một cái tên hết sức sang chảnh, văn vẻ, nhưng vấn đề
là nó... lạ hoắc. Nhiều người nghe tên còn chẳng biết mọc vân ám là món gì. Nhiều
năm trước, món ăn này vẫn xuất hiện trên mâm cỗ Tết của người miền Bắc, thế
nhưng ngày nay nó mai một dần bởi... quá khó làm.
Quả thật, làm mọc
vân ám rất khó! Để có được món ăn mang đầy tính nghệ thuật này, người ta phải
hết sức tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế. Mọc
vân ám gồm có 5 viên mọc, mỗi viên mang một màu khác nhau, được làm từ những
nguyên liệu khác nhau như đậu, gấc, mộc nhĩ, rau củ... Năm viên mọc được múc
vào bát, sau đó sẽ đổ nước ninh xương và bì lợn lên trên, chờ đông rồi mới úp
ra đĩa. Khi đó, ta sẽ có được một tác phẩm nghệ thuật thực sự: năm viên mọc màu
sắc bắt mắt được phủ bởi lớp thạch trong suốt nhìn như mây phủ. Cũng bởi vậy mà
món ăn này được gọi là mọc vân ám.
Không chỉ ngon, đẹp, mọc vân ám còn mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Năm viên mọc màu sắc
khác nhau tượng trưng cho kim - mộc - thuỷ - hoả - thổ nằm gọn trong lớp màng
thạch tượng trung cho đất trời, ý chỉ tinh hoa hội tụ, cầu chúc năm mới bình
an, thuận lợi và nhiều may mắn.
BÁNH
BÓ MỨT
Bánh
bó mứt là một món Tết của người miền Trung thời xưa, đi liền
với ẩm thực cung đình, mang trong đó sự duyên dáng, đài các của nếp sống cố đô.
Tương truyền, ở Huế thời xưa, nhà nào cũng trồng vài
ba cây ăn trái. Đến mùa thu hoạch, người ta đem phơi khô rồi gói ghém mang cất
đi. Đến ngày Tết, những thứ này sẽ được mang ra trộn với gạo nếp, các loại mứt
hoa quả, mè đen, đậu phộng, gừng... rồi gói vào mo cau thành bánh bó mứt. Khi ăn, bánh sẽ được cắt
thành từng lát.
Dù chỉ toàn nguyên liệu quen thuộc, đơn giản nhưng với
bàn tay tài hoa của người Huế, bánh bó mứt
cắt ra đẹp như một bức xà cừ với đủ màu xen kẽ. Đây cũng là món bánh được mang
vào cung đình, xuất hiện trên mâm cỗ vương giả quý tộc.
Ngày nay, bánh
bó mứt gần như không còn. Có chăng chỉ là các nghệ nhân ẩm thực ở Huế còn
phục dựng lại mà thôi.
Ẩm thực Việt, sẽ còn nhiều lắm những món ăn mang đậm bản
sắc dân tộc, mang trong đó cái hồn và sự tài hoa của người Việt. Biết đâu đó
trong tương lai, những món ăn này sẽ trở lại và quen thuộc trên mâm cơm những
ngày Tết, nhỉ?!!
Nguồn:
http://kenh14.vn/viet-nam-co-nhung-mon-tet-co-truyen-rat-hiem-nguoi-biet-tham-chi-con-sap-tuyet-chung-den-noi-20200128212405386.chn
http://kenh14.vn/viet-nam-co-nhung-mon-tet-co-truyen-rat-hiem-nguoi-biet-tham-chi-con-sap-tuyet-chung-den-noi-20200128212405386.chn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét