BÂNG KHUÂNG

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM, ĐỌC VÀ GHI CẢM NHẬN. CHÚC CÁC BẠN NĂM MỚI CANH TÝ 2020 THÂN TÂM LUÔN AN LẠC

Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019

BẢN NHẠC “BẰNG LÒNG” CỦA TRỊNH CÔNG SƠN – Đoàn Vị Thượng

Hồi đó, trước năm 1975 mấy đứa học sinh trường Quốc Học - Huế chúng tôi cứ tan học là đi theo mấy o nữ sinh Đồng Khánh hát bản nhạc BẰNG LÒNG của Trịnh Công Sơn để làm quen:
"Chân có bằng lòng cho chân theo với. Tóc có bằng lòng xe một sợi thôi. Mắt có bằng lòng trông nghiêng chờ đợi. Tim có bằng lòng giữ hộ tình tôi. Là la la la la là là. Tay có bằng lòng cho tay nắm với. Vai có bằng lòng cho quàng nhẹ ngang. Tim có bằng lòng cho tim gần lại. Môi có bằng lòng cho một nụ hôn...".
Có một thời gian khi trao đổi email với thầy Cao Hữu Điền, thầy Trần Kiêm Đoàn và một số anh văn nghệ sĩ khác (nhận chung cùng nhiều người), thì anh Hoàng Thi Thao (cháu ruột, đồng thời là con nuôi của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ) đã cho biết hoàn cảnh sáng tác và lời bản nhạc BẰNG LÒNG. Nhưng Yahoo mail  của tôi bị hack, nên rồi cũng quên theo thời gian
Tình cờ lướt web đọc bài viết này của nhà thơ Đoàn Vị Thượng, nên hôm nay post bài viết của anh đăng trên phunuonline.com.vn như là lại ôn kỷ niệm cũ
                                                                                               La Thụy
BẢN NHẠC “BẰNG LÒNG” CỦA TRỊNH CÔNG SƠN 
                                                                              Đoàn Vị Thượng

Những năm 1970 - 1975, tôi cùng bạn bè có nhiều dịp hát nhạc Trịnh Công Sơn, trong đó có một ca khúc mà nay không mấy người nhớ hoặc biết đến. Tôi ngờ rằng, bài hát đó ông viết cho những dịp sinh hoạt tập thể. Xin nói luôn, đó là bài BẰNG LÒNG với những lời ca dễ thương: “Chân có bằng lòng cho chân theo với. Tóc có bằng lòng xe một sợi thôi. Mắt có bằng lòng trông nghiêng chờ đợi. Tim có bằng lòng giữ hộ tình tôi. Là la la la la là là. Tay có bằng lòng cho tay nắm với. Vai có bằng lòng cho quàng nhẹ ngang. Tim có bằng lòng cho tim gần lại. Môi có bằng lòng cho một nụ hôn...”.
Bài hát có hai đoạn, xen giữa là những “hư từ” là la la... như một cách giúp nhóm người dễ hòa nhập với nhau, cùng vỗ tay khi hát. Những câu nhịp bốn dễ hát “Chân có bằng lòng/cho chân theo với..”. đã mau chóng lôi cuốn chúng tôi trong sinh hoạt và cả cái khoảnh khắc... “tỏ tình” với ai đó.

Những năm đó, tôi còn là cậu bé 12 tuổi, sinh hoạt trong gia đình Phật tử, rồi trong Hướng đạo ở Quảng Ngãi, được một anh huynh trưởng bày cho hát. Tôi đã thuộc lòng nó thật dễ dàng. Cứ nghĩ đó là một dạng bài hát tập thể, bài hát cộng đồng nên ít quan tâm đến tác giả. Nhưng rồi vài năm sau, trước thời điểm 30/4/1975, lúc bắt đầu biết... yêu thì mới “phục” ca từ bài hát, vì nó hệt như một bài thơ tình học trò, đáng lưu giữ trong ký ức của mình. Và qua tìm hiểu, tôi mới biết, đó là bài hát do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác và được lan truyền rộng rãi trong các trường đại học ở Huế lúc bấy giờ.
Thế nhưng, từ sau 1975, và cho đến gần đây, tôi hầu như không được nghe cũng như không thấy ai nhắc đến bài hát này. Gặp một số bạn bè thân thiết của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, và cả “tìm đến” Diễn đàn văn hóa Trịnh Công Sơn (Pháp) do tiến sĩ Phạm Văn Đỉnh phụ trách - nơi tự hào có bộ sưu tập đầy đủ nhất gia tài ca khúc của họ Trịnh, cũng không thấy ai nhắc nhớ.
Mới đây, gọi điện cho anh huynh trưởng ngày nọ (giờ đang ở TP.HCM) hỏi lại, thì vẫn nhận được một câu chắc như đinh đóng cột: “Đêm 24/12/1974, đón Giáng sinh tại Đại học Văn khoa Huế, trước hàng nghìn bạn bè cùng trường và từ các trường khác đến, mình đã hát bài hát này với lời giới thiệu rõ ràng, Bằng lòng của Trịnh Công Sơn, mà có ai phản đối đâu”.
Tiếp đó, anh cho biết thêm, thuở ấy (những năm 1970), ở Đại học Văn khoa Huế, sinh viên được học nhiệm ý một số môn (tự chọn) ngoài các môn chính phải học. Anh chọn học thêm môn Thẩm mỹ âm nhạc và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người (được nhà trường thỉnh giảng) đến lớp anh dạy môn này, trong đó, ông có lần phổ biến cho sinh viên bài hát nói trên.

Với tôi ngày ấy, và với tôi bây giờ, BẰNG LÒNG vẫn là một bài hát hay.

                                                                              Đoàn Vị Thượng

Nguồn:
https://www.tcs-home.org/News/mot-ca-khuc-quen-ma-la

2 nhận xét:


  1. http://www.youtube.com/watch?v=tyTh3h_vo5s

    Trả lờiXóa
  2. CA TỪ CỦA BÀI HÁT RẤT HAY. ĐÚNG LÀ MỘT BÀI THƠ XINH XẮN, DỄ THƯƠNG. RẤT HỢP VỚI TUỔI TRẺ.
    CÁM ƠN TÁC GIẢ ĐOÀN VỊ THƯỢNG VÀ CHỦ TRANG BÂNG KHUÂNG!

    Trả lờiXóa


POST HÌNH HOẶC VIDEO CLIP VÀO Ô COMMENT :

Các bạn chỉ việc copy link hình hoặc link video clip dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ