BÂNG KHUÂNG

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM, ĐỌC VÀ GHI CẢM NHẬN. CHÚC CÁC BẠN NĂM MỚI CANH TÝ 2020 THÂN TÂM LUÔN AN LẠC

Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

NÓI THÊM VỀ NHÀ THƠ PHẠM VĂN BÌNH - Lê Đình Bì


     
              Lê Đình Bì (phải) và công trình kỷ lục của anh, 
                          cuốn "Từ điển cách dùng tiếng Anh".


Kính gửi Thầy Hoàng Đằng

Qua email của anh Đoàn Minh Phú, em có đọc được bài viết của Thầy: “GÓP PHẦN DỰNG TIỂU SỬ NHÀ THƠ PHẠM VĂN BÌNH (1940-2018). Vì bà xã của em là người Đông Hà nên hai đứa em khá thân với Anh Bình. Hồi còn ở Nam Cali 2007, 2008, em cũng thường cà phê với anh ấy, cùng với anh Chánh (ba của Quỳnh Như mà mọi người thường biết đến là ca sĩ Như Quỳnh). Sau này lên định cư ở Bắc Cali, cứ vài tháng xuôi Nam về thăm bạn bè, cũng hay gặp anh Bình, tụ tập ở cà phê hay nhà của Vang+Diệp, mà nhiều nhất là ở nhà của Hùng+Hà (là cặp vợ chồng dễ thương mà 2 đứa em rất thân nên mỗi khi xuống Nam Cali “bị” ở lại đó). Cũng chính vì vậy nên có rất nhiều dịp la cà với anh Bình, và một dịp khi có nhiều bạn bè Quảng Trị tụ họp tại nhà của Hùng+Hà hồi tháng 7, 2010, anh Bình đã hát cho mọi người nghe cả 3 bản nhạc, cũng như kể lại “tình sử” dẫn đến sự ra đời của bài thơ bất hủ “Chuyện Tình Buồn”, được Phạm Duy phổ nhạc mà hồi đó, những “tên lãng tử thời chiến” như tụi em thường hay nghêu ngao một vài đoạn. Điều may mắn là lần đó, em có thu hình đầy đủ rồi để quên bẵng, đến khi anh Bình qua đời, tìm lại được thì video cũ bị trục trặc. Nay thì em đã nhờ phục hồi lại được, hình ảnh, âm thanh rõ ràng, và mới đưa lên youtube để phổ biến. Đây có thể xem là một tài liệu quý. Hồi đám tang anh Bình, vì không đi dự tang lễ được, nên em có cho nhân viên dưới Nam Cali thu hình làm phóng sự chiếu trên Viettoday TV, và nay, em dự định đến tháng 7/2019, sẽ làm một Talkshow tưởng niệm 1 năm ngày mất của anh, đồng thời trình chiếu trên TV 3 bản nhạc do chính anh ca và tự đệm đàn.

Khi xem video bài “Mười Hai Tháng Anh Đi” (bài này theo lời anh Bình khi đăng đầu tiên trên báo Khởi Hành, lấy tựa đề “Tường trình Cho Em”), có đoạn anh Bình nói “cám ơn 2 em Bì+Tình đã động viên anh tiếp tục làm thơ” và hứa sẽ đăng thơ của anh. Việc này, em đã hoàn thành: Khi còn làm chủ nhiệm kiêm chủ bút Viettoday Magazine, em đã cho đăng 2 trang thơ trang trọng cho anh (em sẽ kính tặng Thầy 1 cuốn Viettoday Magazine này trong 1 dịp thuận tiện). Cũng có thủ bút của anh Bình nhưng tài liệu toà soạn nhiều mà không có người quản lý nên em chưa kiếm ra. Vợ chồng em cũng rất quý chị Tuý. Chị ở Maryland, có qua Cali và cùng đi chơi, cũng thường liên lạc với vợ em vì cùng là người Đông Hà. Có điều là em chưa xin phép được của chị để đăng hình, kể cả hình thời con gái hồi xưa rất đẹp (mà hình như các cô gái Đông Hà “từ xưa đến nay” đều đẹp như thế).

Hy vọng là với 3 bản nhạc, trong đó có bài “Sài Gòn Xa Lạ” do chính anh Bình sáng tác, khi đưa lên youtube, sẽ giúp cho người đời hiểu thêm về con người của nhà thơ Phạm Văn Bình, rồi từ đó, sẽ trân quý thêm đối với những người nghệ sĩ, mà khi sinh thời, họ thường sống trong khắc khoải, thiếu thốn… cho đến khi qua đời, mà cũng chính từ đó, họ mới được vinh danh.

Đó là những gì em biết về anh Bình. Kính chúc Thầy sức khoẻ. Chúc đại gia đình Nguyễn Hoàng luôn đoàn kết, thân thương, đùm bọc lẫn nhau.

Xin quý Thầy Cô và quý anh chị em cựu học sinh Nguyễn Hoàng thưởng thức 3 bản nhạc qua các đường link sau đây:

- Bản nhạc “Chuyện Tình Buồn” Phạm Duy phổ nhạc, do chính nhà thơ Phạm Văn Bình ca và đệm đàn (có giải thích về câu thơ “cuộn mình trong chăn”)

- Bản “Mười Hai Tháng Anh Đi” Phạm Duy phổ nhạc, do chính nhà thơ Phạm Văn Bình ca và đệm đàn

- Bản nhạc “Sài Gòn Xa Lạ” do Phạm Văn Bình sáng tác và trình diễn

Nhờ anh Đoàn Minh Phú và Nguyễn Văn Trị (Trưởng Ban LL/NHSG) chuyển hộ. Cám ơn.

                                                                Kính,
                                                           Lê Đình Bì
                              (Học sinh Trung học Nguyễn Hoàng 1961-1968)

1 nhận xét:

 1. Quý thầy Cô và anh chị em đồng môn Nguyễn Hoàng nếu ủng hộ chống “Giặc Phương Bắc” xin xem thêm video mới của Lê Đình Bì:

  - Thế Giới Chuyển động kỳ 291: Liên kết Mỹ-Nhật chống Trung Cộng sau chuyến đi Nhật của TT Trump
  Phần 1
  https://youtu.be/wE0B1SGEbwk

  Phần 2
  https://youtu.be/Xi04GmIkqnE

  - Ủng hộ ông Trump qua video: Bạn của TT Trump đắc thắng ở Anh
  https://www.youtube.com/watch?v=2G_KwHVYTNI&t=29s

  Cùng nhiều video khác. Xin cám ơn

  Lê Đình Bì

  Trả lờiXóa


POST HÌNH HOẶC VIDEO CLIP VÀO Ô COMMENT :

Các bạn chỉ việc copy link hình hoặc link video clip dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ