Khách từ phương xa về Sài Gòn hay đòi ăn gỏi cuốn. Vậy là chủ nhà phải lui cui mua đồ về làm, mua thịt ba rọi, tôm tươi, rau xanh rau sạch, bún, bánh tráng ngon, làm nước mắm đãi khách.
Món gỏi cuốn nhìn đơn giản nhưng cũng không hề giản đơn. Bánh tráng quấn rau và chấm.
Bánh tráng thì ở đâu không có, nhưng phải là bánh tráng Củ Chi loại nhứt. Rau gồm có xá lách, tía tô, rau quế, rau diếp cá, đọt xòai, lá non của đọt mận, đọt choại. Mấy năm nay còn thêm rau rừng như : xá xị, lá bứa, trâm ổi, chùm mồi, lá cách, săng máu, sao nhái, rau chạy...
Nói tới rau gỏi cuốn là ăn sống, thành ra phải tươi và rửa thiệt sạch gần chục nước. Con tôm còn nhảy xoi xói, tôm cần tươi. Và thịt ba rọi luộc chín tới, không mềm quá, không cứng quá.
Gỏi cuốn ngon cũng nhờ nước chấm.
Gỏi cuốn ngon cũng nhờ nước chấm.
Tương loại ngon, ngon vì người ủ tương không bỏ hóa chất, ủ đúng ngày cho men nó dậy, làm sạch sẽ bỏ trong hủ thủy tinh hoặc sành sứ. Xay hoặc bằm tương cho nhuyễn ra, sau đó bắt chảo lên bếp lửa riu riu cho thêm đường, dầu và nước luộc thịt, cho nó sánh sánh là ăn được.
Tương ngon còn bỏ thêm đậu phộng rang cho chín tới, vàng và giòn rụm, cái vị béo của đậu phộng sẽ làm lưỡi người ăn quíu hơn.
Người nào biết ăn mắm nêm thì làm chén mắm nêm nhỏ. Nhưng thường ăn với tương bằm hoặc nước mắm pha.
Ăn gỏi cuốn là phải sạch, sạch từ tay chân người cuốn tới chén dĩa, bàn ghế người ăn, sạch là không có một chút nào nghi ngờ về chất lượng.
Gỏi cuốn là món của Nam Kỳ chúng ta, cái nào rau nhiều là trường phái ẩm thực Nam Kỳ, không ai có thể chối bỏ đặng.
Gỏi cuốn là món ăn chơi nhưng có đủ dinh dưỡng và bạn có thể ăn no mà thay cơm nhưng không sợ mập, ăn rau nhiều lúc nào cũng có lợi cho sức khỏe.
Gỏi cuốn tôm thịt của Miền Nam nằm trong menu của quân đội Anh là một món ăn chánh thức.
Ẩm thực Nam Kỳ là văn minh của ẩm thực khi ăn rất nhiều rau, gỏi cuốn là món vua, hoàng hậu của trường phái này.
Một cái gỏi cuốn có khi còn có rau sống, miếng gỏi chua, miếng bún tươi, vài lát chuối chát khế chua, miếng thịt, hai con tôm rồi quấn lại, chấm một miếng chết điếng cái miệng liền.
Chén nước mắm màu cánh gián bên trên nổi lên tép chanh, tỏi trắng, sệt sệt và thơm thiệt thơm. Nó có vị ngọt, vị chua, vị tỏi, vị cay của ớt, vị béo của nước dừa cùng vị thơm mặn mòi của nước mắm Phú Quốc.
Một cái gỏi cuốn có khi còn có rau sống, miếng gỏi chua, miếng bún tươi, vài lát chuối chát khế chua, miếng thịt, hai con tôm rồi quấn lại, chấm một miếng chết điếng cái miệng liền.
Chén nước mắm màu cánh gián bên trên nổi lên tép chanh, tỏi trắng, sệt sệt và thơm thiệt thơm. Nó có vị ngọt, vị chua, vị tỏi, vị cay của ớt, vị béo của nước dừa cùng vị thơm mặn mòi của nước mắm Phú Quốc.
Một ngày bạn ăn hai cái gỏi cuốn đó bảo đảm bạn sẽ quợt, tiêu hóa tốt, đủ chất tươi của rau và xơ của nhuận trường, mạch máu bừng bừng thanh xuân.
Gỏi cuốn và bánh mì thịt là hai món Nam Kỳ, hai món Sài Gòn mà Tây nó thích ăn nhứt khi ở VN, trong nhà hàng nó ngồi quấn chấm ăn khí thế.
Gỏi cuốn theo các cô gái Nam Kỳ ra khắp thế giới, coi youtube thấy rể Tây, Tàu, Hàn, Nhựt ngồi quấn gỏi cuốn ăn hừng hực.
Ăn gỏi cuốn là phải sạch, thì tốt nhứt tự người ăn quấn cuốn gỏi cho mình, rửa tay rồi quấn, tay mình tự làm cho mình ăn.
Nguyễn Gia Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét