BÂNG KHUÂNG

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM, ĐỌC VÀ GHI CẢM NHẬN. CHÚC CÁC BẠN NĂM MỚI CANH TÝ 2020 THÂN TÂM LUÔN AN LẠC

Thứ Hai, 7 tháng 1, 2019

ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG NẺO VỀ CỬA KHÔNG - Trần Kiêm Đoàn


   
                  Tác giả Trần Kiêm Đoàn


        ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG NẺO VỀ CỬA KHÔNG

Đường Xưa Mây Trắng dường như là lối đi mà thật sự chẳng có lối đi nào của hành giả lên đường.
Đó là con đường tâm, luôn luôn có mặt nhưng mà cũng luôn luôn khuất nẻo giữa trần gian ta bà bụi bặm nầy. Thấy được con đường đó để lên đường mà không lo bị lạc là một hạnh phúc tuyệt vời của tinh thần tu dưỡng.

Là một Phật tử đã tham gia những sinh hoạt Phật sự từ lúc còn tuổi trẻ cho đến thời thất thập như bây giờ, tôi xin có đôi điều chia sẻ cá nhân vì con đường đó chợt biến, chợt hiện trước mắt tôi khi tỏ, khi mờ...
Thời hiện đại, trong khi Phật giáo trên toàn thế giới đang cố gắng thống hợp lại với nhau để cùng giúp nhau tu học thì ngược lại, Phật giáo Việt Nam đang trải qua những biến động cùng cực: Chia phe giáo hội, chia miền phân biệt, tách rời bộ phái, xưng bá tranh quyền, vu vạ, hý luận, trùng độc, tấn công nhau... từ phe phái đến cá nhân với những màn ấu trĩ, lỗi thời như: Giáo chỉ, giáo lệnh, thông tư, quyết định... Dọa dẫm “khâm tuân >< bất khâm tuân giáo chỉ” (?!)
Bất hạnh thay vẫn còn những hiện tượng suy đồi phẩm hạnh, muốn làm lãnh đạo mà lại không có khả năng hiểu và đánh giá quần chúng. Người Phật tử hôm nay không còn là những “đệ tử” cả tin, nhẹ dạ, mê tín... như thời mông muội xa xưa nữa rồi!
Sự phân hoá nầy đã xảy ra từ hơn 40 năm qua và ngày càng trầm trọng. Đặc biệt là trong ba ngôi Tam Bảo - Phật, Pháp, Tăng - Tăng chúng và Tăng sự có nhiều biến động nhất.
Nguyên nhân sâu xa và gần gũi mà ai cũng có thể nhận ra là bởi thời Mạt pháp, tam độc tham sân si lên làm chủ.
Trong lúc tinh hoa của đạo Phật là sự thanh tịnh, phá ngã, tu chứng thì thực tế đang diễn ra hầu như ngược lại. Cửa thiền không còn là cửa Tịnh mà đang biến thành cửa Động bởi DANH và LỢI đang ào ạt xô ngã cửa chùa. Tham vọng của quyền lực ngự trị, âm mưu của thế lực lợi dụng và tín tâm chao đảo đã khiến cửa chùa bất tịnh và đường tu gian nan thêm.
Đối diện với ám ảnh thoái trào của Phật giáo Việt Nam, may thay, người Phật tử trong thời đại cách mạng khoa học kĩ thuật và truyền thông đại chúng này đã có những con đường để tìm hiểu học hỏi, tự mình vươn lên theo lời Phật dạy.
Sự tin tưởng cố chấp, thiếu minh định và buông xuôi... đang dần dần giảm thiểu. Những kiến thức cập nhật thời đại đang tích cực giúp người Phật tử tự cải thiện con đường tu học của chính mình mà không cần phải dựa dẫm vào bất cứ quyền lực từ đâu đến.
Ôi! Đã hơn 2500 mà lời dạy đầu tiên của Đức Phật: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi! “; và lời dạy có giá trị nhân văn và nhân bản muôn thuở của Người: “Phải tìm hiểu rõ trước khi tin theo bất cứ ai; kể cả Như Lai” vẫn còn là ngọn hải đăng chiếu sáng cho tâm thành của Phật tử chúng con.
Bạn ơi! Vài ý nghĩ đơn sơ này chỉ là một cảm nghĩ chân thành cá nhân nhưng nếu được bạn chia sẻ thì quý vô cùng.

Mình xin tặng bạn một đóa hồng ở tại vườn Lâm Tỳ Ni mà mình chụp trong một buổi sáng mùa xuân 2018, nơi Đức Phật ra đời ở Nepal, giáp ranh Ấn Độ.
Chúc bạn thân tâm thường hằng an lạc.

                                                                            Trần Kiêm Đoàn

***

             LỜI DẶN DÒ CUỐI CÙNG CỦA ĐỨC PHẬT

Trong một khu rừng cạnh thị trấn Câu-thi-na, ngày nay là một thị trấn nhỏ tên là Kasia, cách 50 cây số về phía đông tỉnh Gorakhpur, và cách 150 kilomét về phía bắc-đông-bắc Varanasi (Bénarès), Phật nằm nghỉ giữa hai gốc cây sa-la. Ngài tự gấp áo cà sa làm bốn, rồi nằm nghiêng về phía tay phải, đầu hướng về phía bắc, mặt hướng về phía tây, hai chân duỗi thẳng, chân này gác lên chân kia. Sau đó Phật ngỏ những lời cuối cùng với các đệ tử để nhắc lại một lần nữa tầm quan trọng của Đạo Pháp.
Phật nhắc nhở các đệ tử phải hiểu rằng vị thầy của họ không phải là một nhân vật nào cả, dù đó là Phật, vị thầy đích thực của họ chính là Đạo Pháp. Phật cất tiếng và nhắn nhủ các đệ tử đang ngồi chung quanh Ngài như thế này:
"Này các đồ đệ, các con hãy tự làm đuốc để soi sáng cho các con, hãy trông cậy vào chính sức mạnh của các con; không nên lệ thuộc vào bất cứ ai. Những lời giảng huấn của ta sẽ làm ngọn đuốc dẫn đường cho các con, làm nơi nương tựa cho các con; không cần phải lệ thuộc thêm vào những lời giảng huấn nào khác nữa.
Các con phải làm chủ được tâm thức các con.
Tâm thức có khả năng biến một con người thành một vị Phật hay một con thú. Khi rơi vào sự lầm lẫn, ta có thể trở thành quỷ sứ, nhưng khi Giác Ngộ ta sẽ thành Phật. Vì thế, các con phải kiểm soát lấy tâm thức các con và không đi lạc ra ngoài Chánh Đạo.
Để có thể giữ đúng như lời giáo huấn của ta, các con hãy kính trọng lẫn nhau và đừng cãi vã. Đừng bắt chước như nước với dầu xô đẩy lẫn nhau; hãy bắt chước như nước với sữa, có thể hoàn toàn hòa lẫn vào nhau.
Hãy cùng nghiên cứu với nhau, cùng giảng giải cho nhau, thực hành với nhau. Không nên phí phạm tâm thức của các con và thời giờ của các con trong sự cãi vã hay lười biếng. Hãy hân hoan đón nhận hoa thơm của Giác Ngộ vào lúc ra hoa và hái lấy quả ngọt trên Đường Ngay Thật.
Này các môn đệ của ta, giây phút cuối cùng của ta đã đến, tuy vậy các con phải hiểu rằng cái chết chỉ là sự tan rã của xác thân vật chất mà thôi. Thân xác được cha mẹ sinh ra, nó lớn lên nhờ thức ăn, nó không có cách gì tránh khỏi bịnh tật và cái chết. Một vị Phật đích thực không mang thân xác con người, mà vỏn vẹn chỉ là sự Giác Ngộ. Chỉ có sự Giác Ngộ mà thôi. Thân xác con người phải tiêu tan, nhưng Trí Tuệ của Giác Ngộ sẽ trường tồn vô tận trong thực thể của Đạo Pháp, trên con đường tu tập Đạo Pháp. Nếu có ai chỉ thấy thân xác ta thì kẻ ấy không thấy ta một cách thật sự. Chỉ có người nào chấp nhận những lời giáo huấn của ta mới thật sự nhìn thấy ta.

Sau khi ta tịch diệt, Đạo Pháp thay ta làm vị thầy cho các con. Biết noi theo Đạo Pháp, ấy chính là cách các con tỏ lòng trung thành với ta. Trong bốn mươi lăm năm sau cùng trong cuộc đời của ta, ta không hề giấu giếm điều gì trong những lời giáo huấn.
Này các con yêu quý của ta, đây là giây phút chấm dứt. Trong một khoảnh khắc nữa ta sẽ nhập vào Niết Bàn.
Những lời này là những lời dặn dò cuối cùng của ta cho các con"

Nguồn: TTT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét


POST HÌNH HOẶC VIDEO CLIP VÀO Ô COMMENT :

Các bạn chỉ việc copy link hình hoặc link video clip dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ