BÂNG KHUÂNG

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM, ĐỌC VÀ GHI CẢM NHẬN. CHÚC CÁC BẠN CÙNG THÂN QUYẾN NĂM MỚI MẬU TUẤT 2018 THÂN TÂM LUÔN AN LẠC

Thứ Sáu, 30 tháng 11, 2012

TUYỂN TẬP THƠ TRÊN BLOG - Nhã My và các bằng hữu                

                 LỜI TỰA TẬP SÁCH KHUNG KỶ NIỆM

   Từ xưa người ta đã biết dùng thơ để giao cảm, để bày tỏ, để chuyển tải những tâm tình với người đọc trong một khía cạnh nội tâm nào đó. Những ảnh tượng tâm linh vượt thời gian và không gian, có thể đến với chúng ta một cách bất ngờ trong khoảnh khắc, một cái bắt gặp ngẫu nhiên tương đồng trong đời sống, hay một bản tình ca, một tiếng ru ca dao nào đó réo gọi rất tình cờ. Thơ chính là Thi Ca, vì trong Thơ có nhạc, có âm điệu, có vần. Theo định nghĩa của Theodore de Bauville thì "Thơ vừa là nhạc, là họa, là tạc tượng, là hùng biện, thơ phải làm cho vui tai, thích chí, tỏ ra được âm thanh, bắt chước được mầu sắc. Thơ làm cho người đọc trông thấy mọi vật, kích thích làm người ta rung động và đồng cảm. Thơ chính là một nghệ thuật hoàn hảo, nó bao trùm các nghệ thuật khác".
     
Xin mượn định nghĩa này để thay cho lời bày tỏ, để nói về ý nghĩa của thơ và tại sao SuongLam lại chọn Thơ để xuất bản mà không chọn những hình thức nghệ thuật khác trong văn học, trong khi đó đã viết rất nhiều bài về nghiên cứu, dịch thuật, ký sự, tùy bút.
     Những bài thơ trong tập Thơ này, trước hết phải khẳng định là không phải của những nhà thơ chuyên nghiệp, mà chỉ là sự chắt chiu, sàng lọc trên Blog của NHAMY-Suonglam và của bạn bè, những người chỉ làm thơ tài tử, làm với cái tâm, với lòng yêu nghệ thuật nói chung và yêu Thơ Văn nói riêng.
     Thể loại Thơ được chọn lựa là những bài đã đăng trên blog như Thơ Đường Xướng và Hoạ, Thơ Mới, Thơ Tự Do mà không định hướng cố định một loại Thơ nào, vì mỗi loại thơ có một màu  sắc, một ấn tượng, một cách dung nạp cảm tính vào lòng người đọc riệng. Nếu chỉ chọn một loại Thơ, tập Thơ sẽ trở thành đơn điệu như một bài nhạc cổ không đủ ngũ cung, một bài nhạc mới không có những âm vực giao cảm cần thiết.  
   Về Chủ Đề Tập Thơ tôi nhận thấy những chủ đề chính như sau:
        1- Nỗi nhớ quê hương sau một thời gian dài bôn ba xứ người, nhớ dòng sông, con đò, lủy tre, mái lá, đình làng, miếu mạo, những hình ảnh quê hương đã lui dần vào ký ức mông mênh, chìm vào những năm tháng phong sương ngút ngàn.
        2- Ký ức hoài niệm về tuổi thơ với mực tím, hoa hồng, với áo dài đi chân đất, guốc giông làm chai sờn gót son nhỏ, những tiếng trống trường thúc giục, những ê a từng trang chữ trong cuốn Quốc Văn Giáo Khoa Thư lớp Đồng ấu xa xưa.
        3- Tình cảm gia đình ngọt ngào và thân thiết, tình bạn tri âm tri kỷ. Đó là những thứ tình cảm thiêng liêng không thể thiếu và tách rời ra khỏi đời sống tâm linh của con người, viết về cha, về mẹ, về vợ chồng, bạn cũ …
        4- Tình yêu đầu đời dịu ngọt lẫn cay đắng, còn chăng là một chút dư hương, một làn nắng nhẹ trong ký ức, nó bay trong nổi nhớ mịt mù. Tình yêu là một thứ không định nghĩa được, nhưng con người cần có để làm ấm áp tâm hồn những khi hắt hiu, cô quạnh. Và khi tình yêu đã rời xa chỉ còn là những kỷ niệm trong ký ức, là mùi hương khói mong manh ta mới hay tình yêu chỉ còn là ảo ảnh, mới biết không ai nắm giữ đưọc những giọt nắng hay ướp trọn lòng mình mãi được một mùi hương quá khứ, dù là cố hoài niệm, cố vọng tưởng trong hy vọng hay tuyệt vọng.
        5- Những vần Thơ kể chuyện là những nét bứt phá trong tập thơ, nó không phải là những nét vẽ lập dị, nó không trừu tượng mà định thể rõ nét, sức khai phá của một tư duy như cơn lốc cuốn đi nỗi buồn cuả những chủ đề trước đó.
     Tóm lại, với những chủ đề mà SL chọn lựa, trình bày, tôi có cảm tưởng như là các tác giả trong tuyển tập để lại cho thế hệ mai sau những nhân chứng bằng ngôn từ thơ của người đi trước. Nó phát sinh trong một hoàn cảnh đặc biệt của lịch sử, và có lẽ cũng đặc biệt của những cuộc đời người trong đó.
     Tôi hi vọng tập thơ khi hoàn thành và xuất bản sẽ là một món quà văn chương đầy ý nghĩa gửi đến cho người đọc và chúc mừng các tác giả đã có sự cố gắng trong công việc sáng tác và yêu văn thơ nghê thuật thật sự
                                                                                                    HUY THANH  
                                                                                                                                                                                                    
                               LỜI CẢM ƠN CỦA SƯƠNG LAM

Khi các bạn cầm trên tay quyển sách mỏng này Suong Lam muốn gởi đến những người bạn thơ và bạn đọc lời tình cảm thân thương nhứt. Thơ trên blog thì phải kể là rất nhiều và bạn bè của SuongLam’s blog thì cũng rất đông. Mỗi người có một phong cách thơ riêng, nét hay và duyên dáng riêng. Nếu được phép lựa chọn rộng rãi thì SL phải mang tất cả vào đây để có cả một khu vườn thơ với muôn vàn màu sắc Nhưng vì khuôn khổ hạn chế của tuyển tập SL chỉ xin được mượn một số bài của những người bạn thân đã từng xướng họa nối vần cùng với Nhã My_Sương Lam trong thời gian blog của SL hoạt động.
Chúng tôi không dám nhận mình là nhà thơ mà chỉ là những tác giả vì lòng đam mê thơ đã góp những sáng tác nhỏ này Tuy thô thiển nhưng cũng nói lên được chút tâm tình của người viết và muốn gửi trao tâm tình đó cho nhửng ai đồng cảm.
 Sương Lam xin chân thành cảm ơn Blogger NOILIEU đã bỏ nhiều thời gian và công sức để giúp SL hoàn thành tuyển tập này. Cảm ơn anh Huy Thanh đã viết lời tựa cho tuyển tập, anh Hải Đăng thiết kế bìa dự thảo ,chủ tịch CLB sáng tác Văn Học Nghệ Thuật VN Đăng Hạ giúp xuất bản  tập thơ....và cảm ơn các bằng hữu đã cho phép SL in thơ của mình cũng như những ý kiến quí báu mà các bạn đã đóng góp để tập thơ nhỏ này được hoàn thành.
Lời sau cùng xin cảm ơn các bạn đọc đã yêu thích thơ Nhã My_Sương Lam và các tác giả trong tuyển tập Xin nhận nơi đây là một món quà tinh thần nhỏ những lời tâm tình chân thật của chúng tôi gửi đến bạn đọc Và xin cùng nhau góp ý xây dựng, bỏ qua những sơ sót để cùng nhau vui vẻ nối vần xướng họa trong tinh thần yêu văn chương nghệ thuật và đồng cảm.
                                                                                    Thân ái kính chào 
                                                                                 NHÃ MY - SƯƠNG LAM

                                                 TỰ BẠCH

      Thơ NHÃ MY và Bạn blog là một tuyển tập thơ gồm nhiều sáng tác của các tác giả được in nhằm phục vụ nghệ thuật và làm kỷ niệm.
                   Ấn bản lưu hành nội bộ không bán.

        Những sáng tác do các tác giả gửi cho Sương Lam và cho phép được in gồm có:    ĐỖ QUYÊN, GIANG ĐÀ, HẢI ĐĂNG, HỒNG NGOAN, HỒ TỊNH, TỊNH NHƯ
       Những sáng tác do Sương Lam trích ra từ blog cá nhân của các tác giả và được các tác giả cho phép in gồm có :   ANH ĐỨC, CAO HOÀNG TRẦM (trích trong tập thơ sắc màu xuất bản năm 2010), HẠT CÁT (Trích trong tập thơ Hạt Cát xuất bản năm 2011), HUY THANH, HOÀNG NHI, HƯỚNG DƯƠNG, LA THUỴ, TIẾNG LÒNG.
       Một số bài ghi ở phần cảm nhận in kèm là các lời comments của bạn bè trích ra từ trong blog. 
       Phần tiểu sử do các tác giả cung cấp
                                                                                   Trân trọng 

2 nhận xét:

  1. TEM + THÍCH
    BÌA TẬP THƠ ĐẸP !

    Trả lờiXóa
  2. Cám ơn lời khen nhé! Mời dùng trà!

    [img]http://pic100.picturetrail.com/VOL630/13252760/23805297/396873357.jpg[/img]

    Trả lờiXóa


POST HÌNH HOẶC VIDEO CLIP VÀO Ô COMMENT :

Các bạn chỉ việc copy link hình hoặc link video clip dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ