LƯỠI HEO, MÓN NGON, CÓ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CAO
Thịt heo là loại thịt đỏ phổ biến trên toàn thế giới.
Đây là loại thực phẩm giàu protein và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Trước hết, thịt heo là nguồn protein chất lượng cao.
Nói cách khác, thịt heo chứa đủ nồng độ của tất cả các axit amin thiết yếu.
100g thịt heo chứa các axit amin với hàm lượng cụ thể là: histidin: 5.751mg;
isoleucine: 6.189mg; leucine: 10.387mg; methionin: 3.469mg; phenylalanine:
5.122mg; threonine: 5.171mg; tryptophan: 1.212mg; lysin: 11.482mg.
Thịt heo cũng là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, thịt heo đóng góp: 16% tổng số chất béo; từ 23-31%
tổng lượng protein, selen và thiamin; 11-19% phốt pho, kali, riboflavin,
nicacin, vitamin B6 và vitamin B12; 21% tổng lượng kẽm ăn vào.
Đặc biệt, thịt heo là một trong những nguồn vitamin B
chính. Vitamin nhóm B đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người giúp tạo
hồng cầu; Có một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh
và sự phát triển tốt cho trẻ nhỏ; Duy trì chức năng nhận thức lành mạnh; Đóng một
vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng; Điều chỉnh hệ thần kinh trung
ương; Tổng hợp các axit béo. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin B có thể
dẫn đến lo lắng, trầm cảm và các loại rối loạn chức năng não khác nhau.
Không chỉ giàu dinh dưỡng, thịt heo còn rất dễ ăn và tần
suất ăn nhiều nhưng không chán so với các loại thịt khác. Thịt heo lại dễ chế
biến, chế biến được nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho… phù hợp với
mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già, vì vậy thịt heo không thể thiếu trong mỗi
bữa ăn của từng người, từng gia đình.
Thông thường, khi mua thịt heo, mọi người chỉ quan tâm
đến các loại thịt vai, thịt ba chỉ, thịt mông, sườn non... mà ít ai biết có một
bộ phận trên con heo rất thơm ngon, không có mỡ, ăn giòn sần sật lại không hề
dai, cũng không “bẩn” như một số nội tạng khác. Bộ phận này mỗi con heo chỉ có
duy nhất 1 chiếc nên thường hết sớm, nhiều người có tiền cũng không mua được.
Phần này chính là lưỡi heo. Lưỡi heo không chỉ ngon và
thơm mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt lưỡi rất giàu calo và axit béo,
cũng như kẽm, sắt, choline và vitamin B12. Loại thịt này được coi là đặc biệt
có lợi cho những người ốm yếu và phụ nữ đang mang thai.
Sách Dược tính chỉ nam cho biết “lưỡi heo (trư thiệt) vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, tác dụng bổ tỳ
vị, ích hư tổn, trợ ngũ tạng, khai vị giúp ăn ngon cơm”.
Tuy nhiên, lưỡi heo chứa hàm lượng cholesterol cao nên
bạn chú ý không ăn quá nhiều để tránh mắc các bệnh về tim mạch và bệnh gout.
Người đang đau khớp do gout nên kiêng hoặc hạn chế ăn lưỡi lợn do đây là bộ phận
bổ dưỡng giàu đạm.
Dưới đây là một số món ăn chế biến từ lưỡi heo được
lương y Nguyễn Văn Sáu chia sẻ trên Sức
khỏe & Đời sống các bạn có thể tham khảo để làm phong phú thêm bữa cơm
gia đình:
- Lưỡi heo xào sả ớt: Món này có công dụng bổ hư kiện
tỳ vị, dưỡng khí huyết… rất tốt cho trẻ em ăn kém còi cọc, người có tuổi mệt mỏi
khó lên cân do thiếu đạm. Các nguyên liệu gồm lưỡi heo, sả, ớt, rau mùi, hành
lá, dầu ăn, tỏi, dấm, gia vị.
- Lagu lưỡi heo: Món này có công dụng bổ tỳ vị, dưỡng
khí huyết…, trị chứng tỳ vị hư tổn cơ nhục hao tổn, trẻ em người lớn khí huyết
lưỡng hư, mệt mỏi. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm lưỡi lợn, sả, ớt, rau mùi,
hành lá, dầu ăn, tỏi, dấm, gia vị.
- Lưỡi heo hầm đậu: Món này có công dụng bổ tỳ thận,
dưỡng khí huyết… trị chứng khí huyết hư kém thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, mệt
mỏi, ù tai, đau lưng tiểu đêm khó ngủ, trẻ em phù do thiếu ngủ. Nguyên liệu gồm
lưỡi heo, đậu trắng, cà rốt, nước dừa, đường, mắm, hành khô, gia vị.
- Lưỡi heo xào hành tây: Công dụng của món này là bổ tỳ
vị hòa trung, dưỡng khí sinh huyết…, trị tâm tỳ tổn thương do lo nghĩ, mệt mỏi
ăn ngủ kém, hay quên. Nguyên liệu gồm lưỡi heo, cà chua, hành tây, dưa leo, đường,
mắm, gia vị.
- Gỏi lưỡi heo hoa chuối: Công dụng của món này là bổ
tỳ vị, ích ngũ tạng bổ thông khí huyết… rất tốt cho trẻ em, người lớn, phụ nữ
trước sau sinh, tỳ vị yếu, ăn uống chậm tiêu, bụng đầy, các chứng khí huyết hư,
mệt mỏi do thiếu đạm. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm lưỡi heo, hoa chuối, hành
tây, cà rốt, đường, dấm, chanh, đậu phộng rang, gia vị.
- Lưỡi heo gỏi ngó sen: Món này có tác dụng kiện tỳ vị,
ích ngũ tạng, dưỡng khí huyết…, trị chứng suy nhược ăn ngủ kém, khí huyết hư,
đau đầu chóng mặt huyết áp thấp. Nguyên liệu gồm lưỡi heo, ngó sen, hành tây,
cà rốt, đậu phộng rang, tỏi, ớt, ngò rí, rau răm, chanh, gia vị.
- Cháo lưỡi heo đậu xanh: Công dụng của món này là kiện
tỳ vị dưỡng khí huyết, ích ngũ tạng…, thích hợp cho người hay lo nghĩ tổn
thương tâm tỳ, mệt mỏi, ăn ngủ kém, hay quên. Các nguyên liệu gồm lưỡi heo, gạo
mới, đậu xanh, hành ngò, tiêu, gia vị.
- Gỏi lưỡi heo thập cẩm: Công dụng món ăn này là bổ
khí huyết, ích tỳ thận… trị chứng tỳ vị hư, ăn ngủ kém, huyết áp thấp, đau đầu
chóng mặt. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm lưỡi heo, đu đủ, hành tây, cà rốt, đậu
phộng rang, tỏi băm, ớt, ngò rí, rau răm, chanh, gia vị.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
POST HÌNH HOẶC VIDEO CLIP VÀO Ô COMMENT :
Các bạn chỉ việc copy link hình hoặc link video clip dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ