Trang

Thứ Năm, 4 tháng 3, 2021

5 LOẠI CÁ VIỆT NAM HÌNH DÁNG XẤU XÍ NHÌN THẬT GHÊ, NHƯNG ĂN RẤT NGON

Nguồn:
https://kenh14.vn/viet-nam-co-5-loai-ca-duoc-xem-la-dac-san-nuc-tieng-nhin-thi-so-bo-chay-nhung-an-roi-moi-thay-cuc-ngon-2021030209595953.chn

Việt Nam có 5 loại cá được xem là đặc sản nức tiếng, nhìn thì “sợ bỏ chạy” nhưng ăn rồi mới thấy rất ngon!

 


Để khám phá hết ẩm thực Việt Nam thì chắc bạn phải dành thời gian khá lâu, bởi lẽ 63 tỉnh thành thì mỗi nơi đều sở hữu những đặc sản trứ danh khác nhau. Nói đâu xa, riêng về các loại cá thôi thì vẫn còn vô vàn cái tên độc lạ chưa chắc bạn từng nghe qua. Nếu không tin thì xin mời khám phá ngay 5 đại diện dưới đây!
 
1. Cá "ninja"
 
Sở dĩ người ta gọi nó bằng cái tên độc lạ như vậy là vì loài cá này… rất khó bắt. Chúng sở hữu vẻ ngoài khá xấu xí và "dị hợm": dài như lươn, toàn thân có các lỗ tròn tiết chất nhờn, đầu có râu, đuôi thì chẳng khác nào con hải cẩu... Màu sắc khó nhận biết đã đành, nó còn thoắt ẩn thoắt hiện, phần đuôi màu đen trông như… "ninja" trùm kín khi lẩn trốn. Muốn bắt nó người ta phải dùng hình thức câu hoặc giã cào.

 

Cá "ninja" thường được ngư dân vùng biển Quy Nhơn (Bình Định) săn lùng vì vị ngon lạ miệng, có thể chế biến thành nhiều kiểu nhưng dân sành ăn ghiền nhất là nướng và om chuối đậu. Đặc biệt, cá "ninja" không có xương mà dọc bên trong thân là một lõi sụn trắng giòn như sụn sườn non. Thịt cá được mô tả là thơm, dai như thịt gà.
 





2. Cá lau kiếng
 
Cá lau kiếng còn có nhiều tên gọi khác như cá chùi kiếng, cá tỳ bà, cá mặt quỷ… Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, loài này thường được tìm thấy ở khắp các kênh, rạch, ao, hồ… Trong các gia đình ở đây, chúng được xem là "chuyên gia" ăn rong rêu và dọn chất nhớt ở thành và đáy bể.

 

Loại cá này có chiều dài lên đến 70cm và trọng lượng có thể tới vài kilogram. Vẻ ngoài của chúng bị nhiều người đánh giá là khá xấu xí với thân hình màu nâu sẫm, da cứng, sần sùi, miệng to giống như miệng bát, vây và đuôi lúc nào cũng dựng thẳng đứng trông khá đáng sợ.






Dù bề ngoài không mấy ưa nhìn nhưng cá lau kiếng từ lâu đã được xem là loại đặc sản ngon nức tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Chúng có thể dùng chế biến thành nhiều món ngon như nướng, hầm sả, kho tiêu, hầm nước dừa, làm khô, làm chả… Hương vị của món cá này được nhiều người đánh giá là ngon không thua kém thịt gà vì độ ngọt dai đặc biệt.
 
3. Cá nhệch
 
Cá nhệch là một loài cá có thân khá dài, màu nâu, trông chẳng khác nào con lươn. Chúng có thể sống trong các môi trường nước mặn, nước lợ và nước ngọt với chiều dài trung bình từ 70 - 100cm. Mình cá nhệch rất trơn nên chỉ bắt được bằng cách ra cửa biển đóng đáy hoặc dùng những chiếc xiên răng to và chắc khỏe để đâm. Chúng rất khỏe và hung dữ, thế nên việc đánh bắt không hề dễ dàng. Vì thế, chúng thường có giá rất cao.

 


Cách chế biến cá nhệch cũng rất kỳ công. Chúng thường được xát muối, có thể dùng tro, lá tre, lá lúa hay lá nhái rửa sạch cho hết chất nhờn, sau đó cắt tiết rồi mổ. Thịt nhệch được cắt thành từng miếng nhỏ, lau khô bằng giấy bản rồi bóp thính gạo cùng một số loại gia vị khác nhau. Đây chính là nguyên liệu chính làm nên món gỏi nhệch trứ danh ở một số tỉnh miền Bắc.





4. Cá thòi lòi

Cá thòi lòi hay cá lác ngoách thường sinh sống ở các vùng bùn đất ngập mặn như Cần Giờ, Nhơn Trạch, Gò Công, Bạc Liêu, Cà Mau và vùng biển phía Bắc Ninh Bình. Chúng có khả năng thở bằng phổi và mang nên sống được cả dưới nước và trên cạn. Để bắt được cá thòi lòi, người ta thường phải dùng đến các cách như sử dụng cần để câu vào ban ngày, đèn để soi cá vào ban đêm, đặt nò, thụt, chặn hang rồi bắt...
 



Cá thòi lòi có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như tẩm muối tiêu rồi nướng, lột da kho tiêu, hấp cách thủy, cuốn bánh tráng rau sống, nấu canh chua, làm khô… Thịt của chúng có màu trắng, ăn rất mềm và thơm ngon. Đặc biệt, cá thòi lòi gần như không có xương, phần nội tạng như ruột, gan hay trứng đều có thể ăn được.







5. Cá chèo bẻo
 
Cá chèo bẻo còn được gọi là cá bẻo, cá nghéo, cá xà bông, cá xà hoa hay cá nhám trắng, là một loại cá biển nước mặn. Chúng thuộc loại cá da nhám, giống cá mập hiền và có họ hàng với cá nhám nhưng có sự khác biệt bởi những đốm đen trên nền da nâu tím. Tại Việt Nam, chúng phân bố nhiều ở vùng biển từ Bình Định đến Phan Thiết và Phú Quốc (Kiên Giang)…

 

Thịt cá bẻo tiết ra chất ngọt tựa như cá bớp, trội vị béo thanh nhưng không ngậy, hậu ngọt dịu, xương cá giòn phần đầu và đuôi thì chứa nhiều sụn. Chúng thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon như nướng muối ớt, nấu lẩu mẻ, tái chanh, nhúng giấm, chiên nước mắm...





                                                                            Nguồn: Tổng hợp
 

2 nhận xét:


  1. https://1.bp.blogspot.com/-dm_lzNUOi_Q/YDG7feEVFkI/AAAAAAAAA5I/duFadWfBQLofPSHAS0GOEhWFa89GxlNgACLcBGAsYHQ/w400-h374/SUNDAY%2B%25285%2529.gif

    Trả lờiXóa

  2. https://tainguyen24h.com/wp-content/uploads/2018/02/thiep-chuc-mung-quoc-te-phu-nu-happy-women-day-8-3-12.gif

    Trả lờiXóa

POST HÌNH HOẶC VIDEO CLIP VÀO Ô COMMENT :

Các bạn chỉ việc copy link hình hoặc link video clip dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ