RAU SÂM ĐẤT CÓ CÔNG DỤNG GÌ? – Thanh Thanh
Sâm
đất là cây gì?
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự
tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, sâm đất thuộc họ rau sam và
có tên khoa học là Talinum fruticosum.
Trong dân gian, sâm đất còn nhiều tên gọi khác như sâm
mồng tơi, sâm thảo, đông dương sâm. Loại cây này chứa pectin và nhiều hoạt chất
khác, có tính bình, vị ngọt.
- Sâm đất có một số đặc điểm như sau:
+ Thân cây thẳng đứng.
+ Lá cây có hình trái xoan, cuống rất ngắn, phiến lá
dày, 2 mặt lá bóng, phần mép lá hơi lượn sóng. Lá thường mọc so le.
+ Hoa sâm đất nhỏ và màu hồng tím, thường ra hoa theo
từng chùm với chiều dài chùm hoa khoảng 30 cm. Thời điểm cây cho hoa là vào
tháng 6 đến tháng 7.
+ Thời gian thu hoạch quả sâm đất là vào tháng 9 đến
tháng 10. Loại quả này nhỏ, thường có màu đỏ nâu hay màu xám tro. Hạt sâm đất
nhỏ, dẹt và có màu đen nhánh.
+ Loại cây này có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Ở nước ta,
cây sâm đất phân bố tại nhiều vùng miền, nhưng tập trung chủ yếu ở vùng trung
du miền núi và nhiều người dân ở những vùng này đã dùng sâm đất như một loại rau
ăn hàng ngày. Củ cây sâm đất còn được dùng để làm thuốc bổ. Bên cạnh đó, hoa
sâm đất rất đẹp nên cây sâm đất được dùng như một loại cây cảnh.
+ Sâm đất ưa đất ẩm nhưng có thể sống ở những vị trí
nhiều nắng. Đây là loại cây dễ trồng. Có thể thu hoạch sâm đất quanh năm như một
loại rau ăn hoặc phơi khô sâm đất, bảo quản và dùng dần như một vị thuốc bổ,
thuốc hỗ trợ điều trị bệnh.
Cây
rau sâm đất có công dụng gì?
Cây sâm đất thường được dùng như một loại rau ăn hàng
ngày. Tuy nhiên, đây là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe, công dụng điều
trị bệnh, đặc biệt khi kết hợp với một số vị thuốc khác còn mang lại hiệu quả
tích cực hơn rất nhiều.
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthbenefitstimes cho
biết, dưới đây là một số lợi ích sức khỏe phổ biến của việc sử dụng rau sâm đất
trong bữa ăn hàng ngày.
Loại
bỏ nhiễm trùng và bệnh tật
Rau sâm đất có các đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và
chống viêm, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm và các bệnh viêm nhiễm
trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra, tiêu thụ rau sâm đất hiệu quả trong việc
điều trị xơ vữa động mạch, ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe như đột quỵ, đau
tim và hơn thế nữa.
Tăng
cường sức khỏe của mắt
Rau sâm đất chứa lượng lớn vitamin A, không chỉ giúp
tăng cường thị lực trong điều kiện ánh sáng kém mà còn cung cấp cho mắt các chất
dinh dưỡng cần thiết để ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến mắt như đục thủy
tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
Ngoài ra, loại rau này cũng giàu vitamin C, giúp duy
trì một đôi mắt khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa võng mạc khỏi những tổn thương có
thể gây ra bởi các gốc tự do và các tình trạng sức khỏe khác ảnh hưởng đến mắt
như khô mắt, xuất huyết kết mạc và thậm chí là đục thủy tinh thể.
Cải
thiện các tế bào máu
Hàm lượng protein thô trong rau sâm đất là chất bổ
sung quan trọng cả về chất lượng và dinh dưỡng, đóng vai trò rất quan trọng trong
tế bào máu của con người. Vì vậy, tiêu thụ rau sâm đất thường xuyên sẽ cải thiện
các tế bào máu bao gồm cả tế bào bạch cầu và hồng cầu. Bên cạnh đó, hàm lượng sắt
trong loại rau này cũng có công dụng tăng lượng máu cho cơ thể.
Kiểm
soát huyết áp
Nếu bạn đang tìm kiếm các biện pháp khắc phục tại nhà
để kiểm soát huyết áp thì nước ép rau sâm đất có thể là thức uống dành cho bạn.
Lượng chất xơ và khoáng chất lý tưởng có trong loại rau này giúp kiểm soát nhịp
tim và huyết áp. Do đó, uống nước ép rau sâm đất thường xuyên có thể ngăn ngừa
các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp và các vấn đề về tim mạch.
Thúc
đẩy làn da khỏe mạnh
Rau sâm đất là nguồn cung cấp vitamin A và vitamin C dồi
dào, tác dụng sửa chữa và tăng trưởng các tế bào và mô của cơ thể, mang lại làn
da khỏe đẹp.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong rau sâm đất là
giải pháp lý tưởng để cải thiện sắc tố da và hydrat hóa, giúp hạn chế tình trạng
khô da và thúc đẩy làn da thêm trắng sáng, khỏe mạnh.
Quản
lý lượng đường trong máu
Hàm lượng dinh dưỡng cao của rau sâm đất khả năng làm
chậm quá trình tiêu hóa và chuyển hóa tinh bột thành đường đơn, từ đó cân bằng
lượng đường trong máu. Đồng thời, loại rau này cũng hỗ trợ điều chỉnh mức
cholesterol nhờ hàm lượng chất xơ cao, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến
cholesterol xấu trong cơ thể.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn
"cây rau sâm đất có công dụng gì?". Cây sâm đất mang đến nhiều lợi
ích sức khỏe nhưng theo Đông y, loại rau này có tính hàn, vị đắng và cay. Nếu sử
dụng quá liều hoặc không đúng cách có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như
gây choáng váng hoặc khó thở.
Các chuyên gia khuyên bạn không nên tuỳ tiện sử dụng
cây rau sâm đất. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh những nguy
cơ rủi ro không đáng có. Đặc biệt lưu ý, không dùng loại rau này đối với những
phụ nữ đang mang bầu, người thường xuyên bị đầy bụng, người đang điều trị bệnh
gout, các trường hợp bị tiêu chảy.
Thanh Thanh (Tổng hợp)
*
Nguồn:
https://vtcnews.vn/rau-sam-dat-co-cong-dung-gi-ar900998.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
POST HÌNH HOẶC VIDEO CLIP VÀO Ô COMMENT :
Các bạn chỉ việc copy link hình hoặc link video clip dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ